Giới thiệu

Blender là một phần mềm đồ họa 3D mã nguồn mở miễn phí, được sử dụng để chế tác phim hoạt hình, sáng tạo nghệ thuật, các ứng dụng tương tác và cả... game 3D. Tương tự như các phần mềm 3D nổi tiếng như 3DSmax, Maya... Blender cũng có đầy đủ các chức năng cần thiết dành cho mọi tác vụ liên quan đến 3D, từ dựng hình, phủ vật liệu, hoạt họa, lập trình tương tác và cả các công nghệ vật lý v..v..

Tại sao lựa chọn Blender

Blender nổi bật lên là một phần mềm 3D hoàn toàn miễn phí với dung lượng gói cài đặt thấp (vào khoảng 50 đến 60 MB) ít hơn rất nhiều so với các phần mềm như 3DSMax hay Maya, có thể lên đến hàng GB, rất tiện lợi cho quá trình cài đặt và phân phối. Có cộng đồng sử dụng đông đảo, được quan tâm, được cập nhật thường xuyên. Blender rất dễ học, nếu có tư duy 3D tốt, chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ có thể tạo ra các tác phẩm 3D của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tham khảo kiến thức về 3D từ môi trường mạng (Model, Tutorial, Asset, Script v..v..)

Đối với mục đích của W3ATeam trong tương lại là tạo ra một game 3D thì Blender hoàn toàn phù hợp bởi nó sở hữu một engine riêng dành cho việc phát triển game.

W3ATeam học Blender như thế nào

Với vai trò là quản trị viên website, mình xin tự giới thiệu mình là Tip (mọi người thường gọi thế) sẽ là người viết và đăng tải các tài liệu phục vụ cho mục đích học tập và chia sẻ kiến thức về phần mềm Blender.

Mong rằng hệ thống tài liệu dành cho Blender có trên W3ATeam sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức tốt nhất về việc sử dụng phần mềm này. Quá trình học tập, hướng dẫn sẽ được triển khai theo từng bước tương ứng với từng bài viết, nội dung sẽ được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể, kèm theo hình ảnh minh họa rõ ràng, để những ai quan tâm có thể tiếp cận kiến thức một cách nhanh chóng.

Nếu khả năng tiếng Anh tốt, bạn cũng có thể tham khảo thêm các website khác về Blender, ví dụ như: http://cgcookie.com/blender

Download Blender ở đâu

Bạn có thể truy cập vào địa chỉ website chính thức của Blender http://www.blender.org/, click vào mục Download và tải về phiên bản Blender mới nhất tương ứng với hệ điều hành máy tính (32 hoặc 64 bit).

Phiên bản Blender được sử dụng để viết hướng dẫn trên W3ATeam có thể thay đổi theo thời gian, khởi đầu là phiên bản 2.71. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác về blender (sâu và rộng hơn) tại chính website trên.

Chia sẻ, chia sẻ, chia sẻ !

Nếu bạn là người quan tâm đến thế giới 3D, đặc biệt là lĩnh vực phát triển game, đừng ngại ngùng chia sẻ những kiến thức của bạn với W3ATeam. Bạn có thể liên hệ đến hotline: 093 459 0224 để tìm hiểu về việc gia nhập vào nhóm học tập Blender. Có thể những điều mình viết trên website này chưa thể đầy đủ và chuyên nghiệp, nhưng thật lòng mình rất muốn có thể mang lại được kiến thức của bản thân cho mọi người để từ đó tìm ra những người bạn cùng chí hướng, sở thích trên bước đường tương lai.

Xin cảm ơn !

Tài liệu cùng chủ đề

Xin chào !Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một bộ điều khiển phục vụ cho việc di chuyển (movement) và nhìn bằng chuột (mouselook) trong Blender, rất...
Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến những vấn đề sau:Di chuyển trong 3DViewLựa chọn đối tượngDịch chuyển, xoay, chỉnh tỉ lệ đối tượngKhôi phục các thông...
Bước đầu tiên khi học cách sử dụng một phần mềm là làm quen với các thành phần giao diện của nó. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu qua các thành phần cơ...
Dưới đây là danh sách các phím tắt hay sử dụng trong Blender, danh sách này sẽ được cập nhật thường xuyên trong suốt thời gian học và chia sẻ kiến thức về...