Devlog 5: Hệ thống điều khiển nhân vật

Dự án đã đi được quãng đường tròn 1 tháng kể từ ngày khởi động. Với tinh thần "mỗi tuần một cải tiến". tuần này mình đã xử lý xong được phần lớn các chức năng liên quan đến hệ thống điều khiển nhân vật chính và tương tác của vũ khí đối với các đối tượng xung quanh.

Hiện nhân vật được người chơi điều khiển có thể thực hiện thêm các tác vụ sau:

1. 4 hình thức di chuyển:

  • Đi bộ (Walk): Tốc độ trung bình, mặc định.
  • Đi bộ lén lút (Sneaky walk): Tốc độ chậm.
  • Di chuyển thấp (Sneaky crouch): Tốc dộ bằng với Sneaky walk nhưng kết hợp với ngồi.
  • Chạy (Sprint): Tốc độ cao nhất. Khi sprint, vũ khí sẽ được đưa xuống phía dưới nhằm mô phỏng động tác chạy và sẽ không thể sử dụng.

2. Quán tính ngang: Được xử lý khi nhân vật di chuyển qua trái qua phải (Strafe), quán tính khi walk, sneaky walk, sneaky crouch sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi Sprint. Quán tính ngang giúp tạo cảm giác chuyển động của nhân vật mềm và trơn tru hơn

3. Nghiêng người (Leaning): Bằng cách ấn Q / E, nhân vật có thể nghiêng người sang trái hoặc phải, Leaning sẽ dùng để nhìn lén (Peek out) qua các vật cản, ví dụ như các bức tường. Leaning được áp dụng cho walk, sneaky walk, sneaky crouch.

4. Vũ khí tương tác với vật thể (Weapon Block): Khi di chuyển lại gần vật cản (ví dụ như bức tường), tùy vào độ dài (Length) của vũ khí mà nó sẽ được thu lại về phía nhân vật. Weapon block sẽ thực hiện theo 2 trạng thái, có sử dụng Ironsight và không sử dụng Ironsight. Khi vũ khí bị thu lại, người chơi sẽ không thể sử dụng nó.

5. Màn hình giật khi bắn súng (Screan Shake, Weapon Recoil): Recoil sẽ thấp hơn khi sử dụng Ironsight và lớn hơn rất nhiều khi bắn từ mạng sườn (Fire from the hip).

6. Khói từ vũ khí (Gun Smoke) và khói của đạn khi chạm vào tường (Wall puff smoke): Đang tiếp tục thử nghiệm và phát triển.

Tài liệu cùng chủ đề